Biên bản bàn giao xe ô tô - Những lưu ý cơ bản khi nhận bàn giao xe

Thứ tư, 03/03/2021, 09:37 GMT+7

Xe ô tô là một mặt hàng có giá trị lớn, chính vì thế mà ngoài việc phải chi tiền cho món hàng này, bạn cũng sẽ phải thực hiện một vài thủ tục cơ bản. Trong đó có biên bản bàn giao xe ô tô. Vậy biên bản bàn giao là gì? Mẫu biên bản bàn giao xe ô tô như thế nào và có những lưu ý gì khi nhận bàn giao xe ô tô. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Biên bản bàn giao xe ô tô

Biên bản bàn giao xe ô tô là gì?

Nếu bạn là người làm việc tại các văn phòng công chứng thì việc tiếp xúc với các loại biên bản là điều thường xuyên. Biên bản bàn giao xe cùng vậy, cũng đáp ứng một số mục đích và yêu cầu cơ bản.

Biên bản bàn giao xe ô tô là loại biên bản được đề ra nhằm xác nhận lại việc bàn giao tài sản đó cho một cá nhân hay tổ chức. Cụ thể ở đây là bàn giao xe ô tô từ đại lý mà bạn đã lựa chọn mua. Quá trình bàn giao xe sẽ có sự tham gia của cả 2 bên là bên bàn giao và bên nhận được tiến hành kể từ khi 2 bên ký kết vào biên bản bàn giao xe ô tô. Biên bản sẽ giúp đảm bảo quyền lợi về tài sản và nghĩa vụ cho cả bên bàn giao và bên nhận. Đồng thời tránh tối đa những rủi ro, tranh chấp giữa 2 bên trong quá trình mua hàng và về sau.

ban-giao-xe-oto

Những điều cần biết về biên bản bàn giao xe ô tô

Biên bản bàn giao xe ô tô sẽ phải đáp ứng đầy đủ các thông tin như:

  • Thông tin của 2 bên bàn giao và bên nhận
  • Thông tin, tình trạng hiện tại của xe
  • Thời gian, địa điểm cụ thể lúc bàn giao
  • Các trang bị theo xe nếu có
  • Bộ hồ sơ xe
  • Chữ ký của 2 bên bàn giao và bên nhận

Mẫu biên bản bàn giao xe ô tô thông dụng

Thông thường, biên bản bàn giao xe ô tô sẽ do bên bàn giao biên soạn. Việc của bạn là đọc kỹ các thông tin và xác nhận chữ ký. Hiện nay có trên các phương tiện truyền thông có rất nhiều mẫu biên bản bàn giao xe ô tô mà bạn có thể dễ dàng tải xuống và in ra. Dưới đây là mẫu biên bản bàn giao xe thông dụng mà bạn có thể tham khảo.

bien-ban-ban-giao-xe-oto

Một số lưu ý khi tiến hành nhận xe mới

Trước khi ký kết vào biên bản bàn giao xe và nhận xe, bạn nên có cho mình một vài lưu ý sau đây:

showroom-honda-oto_2

Một số lưu ý khi nhận bàn giao xe

Kiểm tra giấy tờ kỹ lưỡng

Các loại giấy tờ pháp lý luôn quan trọng, đặc biệt với một món hàng có giá trị lớn như xe ô tô thì lại càng phải cẩn trọng hơn. Việc xem xét kỹ lưỡng các loại giấy tờ sẽ giúp bạn nắm vững quyền hạn sở hữu của mình và tránh những rủi ro và gian lận không đáng có. Nếu có thể, khi thực hiện các biên bản ký kết, hãy dẫn theo một người bạn am hiểu về luật và các loại thủ tục để đảm bảo an toàn.

Về cơ bản, khi nhận xe, 2 bên sẽ cần có những giấy tờ cơ bản dưới đây:

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu xe với đầy đủ thông tin của bên nhận
  • Sổ đăng kiểm với chi tiết đúng với xe của mình
  • Các chứng từ bảo hiểm
  • Biên bản bàn giao xe ô tô

Cẩm nang xe ô tô là cần thiết

Cẩm nang ô tô là một vật cần thiết với những người học lái xe. Với mỗi dòng xe khác nhau sẽ có những cuốn cẩm nang lái xe khác nhau. 

Cẩm nang đưa đến cho bạn những thông tin chi tiết về các thông số kỹ thuật của chiếc xe mà bạn sắp sửa sở hữu. Bên cạnh đó, cẩm nang sẽ hướng dẫn bạn về những kỹ thuật lái xe an toàn, các chính sách bảo hành bảo dưỡng, cách thức chăm sóc xe hơi cần thiết. Cuốn cẩm nang sẽ như là một người chỉ dẫn cho bạn. Chính vì thế, sở hữu và đọc cẩm nang khi nhận xe là điều hết sức quan trọng và cần thiết. 

Nắm rõ các nguyên tắc bàn giao xe

Ngoài biên bản bàn giao xe ô tô, việc bàn giao sẽ còn dựa trên một số nguyên tắc và yêu cầu khác. Cụ thể như: các yêu cầu khi nhận bàn giao xe, món đồ phụ kiện đi kèm, các điều khoản khác. Các phụ kiện ngoài như bánh sơ cua, con đội, đồ nghề sửa xe, chìa khóa xe… sẽ được bổ sung vào danh sách. Đây cũng là lúc mà bạn có thể bày tỏ những thắc mắc của mình về chiếc xe với bên bàn giao. Chẳng hạn như những câu hỏi: mua thêm cầu chì dự phòng và hỏi xưởng hộp cầu chì ở chỗ nào để khi gặp sự cố ngoài đường mình có thể chủ động xử lý…

Trên đây là bài viết Biên bản bàn giao xe ô tô - Những lưu ý cơ bản khi nhận bàn giao xe. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. 

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Top 5 bảo hiểm Ôtô tốt nhất hiện nay

Ý kiến khách hàng
.