Thu nhập bao nhiêu 1 tháng có thể sở hữu Ô tô

Chủ nhật, 04/04/2021, 20:50 GMT+7

Sở hữu ô tô là mục tiêu của nhiều người. Tuy nhiên, giấc mơ Ô tô cũng cần gắn liền với thực tế và phụ thuộc vào khả năng tài chính của mỗi người. Bởi, dù bạn đã có đủ tiền mua thì khi sử sụng xe sẽ phát sinh ra những chi phí khác để nuôi xe như tiền xăng, tiền gửi xe, phí bảo dưỡng, bảo hiểm,…hay phí trả góp hằng tháng (nếu bạn mua xe trả góp). Chính vì vậy, bạn cần cần nhắc kỹ trước khi ra quyết định mua, tránh rơi vào tình trạng mua xe nhưng không nuôi nổi xe. 

Thu-nhap-bao-nhieu-mot-thang-co-the-so-huu-oto_12

Trên thực tế, không ít khách hàng đã phải đau đầu vì hàng tá chi phí phát sinh cần phải bỏ ra để nuôi xe sau thời gian ngắn sử dụng. Thậm chí, nhiều người đã phải ngậm ngùi bán đi chiếc xe để cắt giảm chi phí hàng tháng. Những trường hợp này xảy ra do khách hàng thường chỉ quan tâm đến số tiền phải bỏ ra để mua xe mà không tìm hiểu và tính toán kỹ về những khoản phí phát sinh khi sử dụng xe.

Dự tính chi phí "nuôi" xe mỗi tháng

Về cơ bản, chi phí nuôi xe được chia thành 2 nhóm chính, gồm chi phí cố định vào chi phí không cố định.

Chi phí cố định

  • Phí đăng kiểm và phí bảo trì đường bộ gần 2.000.000 đồng/năm.
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là 437.000 đồng/năm đối với xe dưới 6 chỗ ngồi và 794.000 đồng/năm đối với xe từ 6 – 11 chỗ ngồi.
  • Phí bảo hiểm vật chất (không bắt buộc) khoảng 8 triệu đồng/năm với các xe nhỏ giá trên dưới 500 triệu đồng.  Mức phí này tùy thuộc vào chính sách của từng công ty bảo hiểm nhưng dao động trong mức 1,5% giá trị của xe.
  • Chi phí gửi xe khoảng 1 – 2 triệu đồng/tháng. Trường hợp nhà có chỗ để xe, bạn sẽ không mất khoản phí này.

Chi phí không cố định

  • Chi phí xăng dầu có thể giao động từ 1,3 đến 2,1 triệu đồng/tháng cho quãng đường di chuyển 1.500km/tháng.
  • Phí qua trạm khoảng 400 - 500 nghìn đồng/tháng; phí gửi xe ngoài khoảng 500 nghìn đồng/tháng.
  • Phí sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ khoảng 3 triệu đồng/năm.
  • Phí phạt dao động khoảng 3 triệu đồng/năm.

Lưu ý, các khoản phí nuôi không cố định sẽ biến động tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, khả năng giữ xe, điều kiện của từng người. Như vậy, trung bình với những dòng xe nhỏ giá rẻ có giá khoảng trên dưới 500 triệu đồng thì chi phí nuôi xe nằm ở mức từ 3,5 - 6 triệu đồng/tháng. 

>> Xem thêm bài viết CHI PHÍ NUÔI Ô TÔ MỖI THÁNG để biết thêm chi tiết

Thu-nhap-bao-nhieu-mot-thang-co-the-so-huu-oto_9

Chi phí nuôi xe nhỏ từ 3,5 - 6 triệu đồng/tháng

Trên đây là chi phí tối thiểu cần để nuôi một chiếc xe Ô tô bình dân. Phần lớn người khách hàng chỉ ước tính thu nhập theo mặt bằng chung mà quên mất nhu cầu chi tiêu của cả gia đình. Đôi lúc, người có thu nhập trên 50 triệu/ tháng chưa đủ lực để sắm ô tô; trong khi người có thu nhập 20 triệu lại có thể. 

Nếu đã có gia đình nhỏ, trong cuộc sống hằng ngày, bạn còn cần phải chi trả rất nhiều khoản khác như chi phí sinh hoạt, ăn uống, học hành cho con cái và nhiều khoản phí phát sinh khác. Nếu bạn sống ở khu vực đô thị, số tiền này ước tính cũng phải trên dưới 15 triệu đồng. Như vậy, để có thể sở hữu ô tô "lâu bền", mỗi tháng gia đình bạn cần có thu nhập tối thiểu 20 triệu đồng. Đây là chưa kể, trường hợp bạn mua xe trả góp thì mỗi tháng phải cộng thêm chi phí dành để trả ngân hàng (tùy số tiền vay và lãi suất).  

Ngoài ra, cách ước tính này chỉ áp dụng với những dòng xe nhỏ, giá rẻ khoảng trên dưới 500 triệu đồng. Đối với những phân khúc xe lớn hơn, chi phí chắc chắn sẽ "đội" thêm và trong trường hợp này, mức lương của chủ xe cũng phải cao hơn. 

Nguyên tắc tài chính khi mua xe trả góp

Nếu có ý định vay ngân hàng để mua xe trả góp, bạn cần tuân thủ nguyên tắc tài chính nhất định. Theo ông Eric Chou, phó chủ tịch tài chính thuộc bộ phận Kinh Doanh và Tiếp Thị hãng Ford Trung Quốc nhấn mạnh trong cuốn sách “Mua xe lần đầu”: “Nếu khách hàng quyết định mua một chiếc xe mới theo hình thức trả góp thì thu nhập khả dụng (phần thu nhập còn lại sau khi đã khấu trừ các khoản thuế, chi phí thuê mướn, trả nợ, phần chi tiêu hàng tháng và chi phí nuôi xe) phải nhiều hơn gấp đôi số tiền trả nợ vay mua xe hàng tháng”

Chẳng hạn, bạn định vay 200 triệu trong vòng 3 năm để mua Honda Brio, lãi suất 8,3%. Mỗi tháng gốc và lãi khoảng 7,5 triệu. Thu nhập khả dụng của gia đình bạn phải trên 15 triệu đồng. 

Thu-nhap-bao-nhieu-mot-thang-co-the-so-huu-oto_2

Thu nhập khả dụng của gia đình phải gấp đôi số tiền trả nợ vay mua xe hằng tháng

Một tạp chí về xe hơi khuyên rằng: "Tốt hơn hết là nên tìm kiếm nguồn tài chính trước khi đi săn xe. Cần phải quyết định xem bạn có bao nhiêu và bạn sẵn sàng chi bao nhiêu để tậu chiếc xe mới. Trong trường hợp bạn phải vay tiền để mua xe như đa số các khách hàng, bạn nên lựa chọn gói vay phù hợp trước khi chọn mua xe."

Ông Keith Watson, Giám đốc chiến lược và hỗ trợ kinh doanh, Ngân hàng Standard cho rằng: “Dù bạn có phát cuồng vì một chiếc xe mới nhất và quyến rũ nhất như thế nào đi nữa thì số tiền bạn mua xe cũng không được lớn hơn giá trị căn nhà của bạn”.

Thu nhập bao nhiêu mới nên mua Ô tô

Thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng

Nếu thu nhập hiện tại của bạn dưới 15 triệu đồng/tháng, dù đã đủ tiền mua, bạn cũng hãy khoan nghĩ đến việc tậu “xế cưng”. Bởi việc “nuôi” ô tô hàng tháng tốn rất nhiều chi phí, trong khi bạn còn phải trả những khoản chi tiêu thiết yếu hơn.

Nếu muốn cùng gia đình đi du lịch vào dịp lễ hoặc mỗi cuối tuần, bạn có thể thuê Ô tô. Dùng số tiền tiết kiệm được để đầu tư, tạo ra thêm nguồn thu nhập để sẵn sàng cho hàng loạt các chi phí phát sinh khi sở hữu ô tô.

Thu-nhap-bao-nhieu-mot-thang-co-the-so-huu-oto_8

Nếu muốn cùng gia đình du lịch cuối tuần, bạn có thể thuê Ô tô

Thu nhập dưới 15 triệu/ tháng không nên mua ô tô

Thu nhập 15 – 20 triệu đồng

Mức thu nhập này không phải là không thể mua được ô tô. Tuy nhiên, khá mạo hiểm vì bạn sẽ phải đối mặt với áp lực tài chính khá lớn. Bạn chỉ nên mua khi có một khoản tiền nhàn rỗi đủ để mua một chiếc xe hạng A phù hợp hoặc các dòng xe phổ thông có tầm giá dưới 700 triệu đồng. 

Bạn cần đảm bảo chi phí sinh hoạt hàng tháng như tiền ăn uống, tiền điện nước, chi tiêu hàng tháng, … và chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng xe. Không ít khách hàng mong muốn sở hữu Ô tô mà không tính toán kỹ lưỡng về các khoản phí. Dẫn đến tình trạng mua được xe nhưng xe bị đắp chiếu hay nằm ở bãi giữ xe công cộng vì chi phí vận hành vượt quá khả năng chi trả.

Với mức thu nhập 15 – 20 triệu đồng, bạn có thể mua xe nếu còn độc thân hoặc không phải chịu nhiều gánh nặng tài chính.

Thu nhập 20 - 30 triệu đồng

Với mức thu nhập 20 – 30 triệu đồng/tháng, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ đến việc mua ô tô một cách thoải mái hơn. Nếu bạn đã có nguồn tiền tiết kiệm đủ để mua xe, cần cân đối chi tiêu sao cho hợp lý và chọn một chiếc xe có mức giá vừa phải.

Bạn nên lập danh sách chi tiết những khoản phí phát sinh trong quá trình sử dụng và so sánh các mức chi phí khi có điều kiện làm việc và chỗ ở khác nhau. Cụ thể, nếu bạn sống ở thành phố lớn và nhà có nơi để xe thì chi phí hàng tháng sẽ được giảm đi đáng kể. Nếu bạn ở nhà thuê hay nhà nhỏ không có chỗ đậu xe thì chi phí hàng tháng phải cộng thêm phí gửi xe của bến bãi. Bên cạnh đó, khi sống tại các thành phố lớn thì chi phí xăng/dầu cũng nhiều hơn so với các vùng nông thôn hay ngoại ô.

Ở mức thu nhập này, nếu bạn muốn mua xe dưới dạng trả góp, cần cẩn trọng với các khoản phát sinh hằng tháng. Như đã nói ở trên, để đảm bảo an toàn tài chính, nguồn thu nhập khả dụng của bạn phải gấp đôi khoản tiền (vốn+lãi) phải trả ngân hàng hằng tháng. 

Thu-nhap-bao-nhieu-mot-thang-co-the-so-huu-oto_10

Nếu thu nhập từ 20 – 30 triệu đồng, bạn có thể suy nghĩ đến việc mua Ô tô trả góp

Thu nhập trên 30 triệu đồng

Với mức thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng, bạn có thể tự tin mua và “nuôi” một chiếc ô tô dù là trả thẳng hay trả góp. Giá ô tô tại Việt Nam cao hơn khá nhiều so với thu nhập bình quân của người dân. Do đó, với mức tài chính trên 30 triệu mỗi tháng, việc mua xe sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến các khoản sinh hoạt cần thiết hàng tháng.

Bên cạnh đó, thủ tục mua Ô tô trả góp cũng dễ dàng hơn rất nhiều vì khả năng hoàn trả khoản vay lớn. Bạn hoàn toàn có thể sở hữu chiếc xe dù số tiền đang có chỉ đủ 30% giá trị của xe. Hiện tại, Honda Ô tô Sài Gòn Quận 2 hỗ trợ khách hàng vay 80% giá trị xe với lãi suất chỉ 6,6% cho năm đầu và 10,5% cho những năm còn lại. Thời hạn vay từ 3-7 năm. Nếu cân đối chi tiêu tốt, bạn thậm chí còn có một khoản tiết kiệm nhỏ sau khi đã trừ hết toàn bộ chi phí, gồm tiền vay ngân hàng hằng tháng và cả chi phí nuôi xe. 

Bạn hoàn toàn có thể mua xe theo hình thức trả một lần hoặc trả góp nếu thu nhập trên 30 triệu/tháng

Lời khuyên từ Honda Ôtô Sài Gòn Quận 2

Như đã nói ở trên, chi phí nuôi một chiếc ô tô từ 3,5 – 6 triệu đồng với các dòng xe phổ thông và trên 10 triệu đối với các dòng xe sang. Do đó, để có thể sở hữu một chiếc ô tô và cảm thấy thoải mái khi sử dụng, Honda Ô tô Sài Gòn Quận 2 nghĩ rằng bạn cần phải có thu nhập trên 15 triệu đồng/tháng và sống độc thân. Đối với khách hàng đã có gia đình, mức thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng sẽ mang lại sự tự tin khi sở hữu “xế cưng” và thoải mái với các chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, dù ở mức thu nhập nào, điều quan trọng nhất vẫn là cân đối chi phí sinh hoạt hằng ngày. Đừng để chiếc xe trở thành gánh nặng tài chính của gia đình, nguồn thu nhập không đủ để trang trải cho chi phí vận hành xe. Hãy tính toán thật kỹ trước khi xuống tiền, tránh chạy theo cảm xúc và ham muốn nhất thời của bản thân. 

Ý kiến khách hàng
.