Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Những điều cần biết khi mua bảo hiểm thân vỏ ô tô

Thứ năm, 25/02/2021, 13:52 GMT+7

Bảo hiểm cho xe là một trong những chủ đề bạn cần tìm hiểu trước khi quyết định sở hữu một chiếc xe hơi. Trong đó, bảo hiểm thân vỏ xe ô tô luôn được chú trọng hơn cả. Ở bài viết dưới đây, Honda Ôtô Sài Gòn Quận 2 sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về loại bảo hiểm này. 

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì? 

Hiểu đơn giản thì bảo hiểm thân vỏ xe Ôtô là loại bảo hiểm dành riêng cho bộ phận bên ngoài của chiếc xe. Điển hình như: cabin xe, chắn bùn, hệ thống đèn và gương, ca lăng, cửa kính, toàn bộ phần vỏ kim loại, nhựa hoặc hỗ, gạt nước, rửa kính... Nếu trong trường hợp xảy ra tai nạn gây hỏng các bộ phận này thì các Công Ty Bảo Hiểm sẽ giúp chủ xe chi trả toàn bộ chi phí sửa chữa cho phần thân vỏ. 

Bao-hiem-than-vo-xe-oto_3

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là một trong những loại bảo hiểm cần thiết 

Quyền lợi khi mua bảo hiểm thân vỏ ô tô

Tùy thuộc vào gói bao hiem than vo oto mà chủ xe tham gia sẽ có mức hưởng quyền lợi riêng. Dưới đây là những lợi ích chắc chắn chủ xe sẽ được hưởng:

  • Tai nạn ngoài sự kiểm soát của người lái như: lật, đổ, đâm va, bị vật nặng rơi vào, va chạm vào chìm, hỏa hoạn, cháy nổ.
  • Tai nạn do thiên tai, điều kiện thời tiết như: lũ lụt, mưa giông, sét đánh, sạt lở, sóng thần, động đất, mưa đá...
  • Xe bị mất cắp hoặc bị cướp
  • Chi phí sạc nổ động cơ, cẩu kéo (mỗi công ty bảo hiểm sẽ có chính sách áp dụng đối với các phạm vi khác nhau). 

Bao-hiem-than-vo-xe-oto_2

Khách hàng nên nắm rõ các quyền lợi được hưởng

Bên cạnh đó, các công ty bảo hiểm còn phải chi trả một số loại chi phí phát sinh do người lái thực hiện. Làm sao để cứu vớt và sửa chữa nhằm ngăn ngừa những tổn thất, thiệt hại phát sinh do rủi ro. 

Cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô

Phí bảo hiểm thân vỏ xe ô tô được tính bằng tỷ lệ % phí bảo hiểm xe nhân với giá trị xuất hóa đơn của chiếc xe đó. Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có những mức phí khác nhau. Thông thường, mức phí sẽ giao động vào khoảng 1.4% - 2.0% giá trị của chiếc xe. Bên cạnh đó, khoản phí này còn tùy thuộc vào quy định trong bản hợp đồng về những điều khoản mà chủ xe nhận được khi tham gia gói bảo hiểm. 

Ví dụ cụ thể:

Chiếc xe của bạn có giá là 600 triệu đồng, mức phí bảo hiểm vật chất xe ô tô là 1,8% thì giá bảo hiểm bạn cần chi trả là: (1,8*600.000.000)/100 =  10.800.000 đồng.

Bao-hiem-than-vo-xe-oto_4

Cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô

Những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Trường hợp không được bồi thường

Một số bộ phận sẽ không được bồi thường bảo hiểm khi xảy ra rủi ro như: Hộp số, hệ thống nhiên liệu, khối động cơ, hệ thống lái, cầu trước và cầu sau, két nước, két dầu, hệ thống treo trước và treo sau. 

Cung cấp đầy đủ thông tin về chiếc xe sở hữu

Để được hưởng trọn vẹn những quyền lợi từ gói bảo hiểm thân vỏ ô tô, chủ xe nên cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích về hãng xe, loại xe, năm sản xuất, chỗ ngồi... Điều này còn giúp bạn xác định mức chi phí chênh lệch giữa bảo hiểm thân vỏ và bảo hiểm toàn bộ xe. Lời khuyên dành cho bạn là nên mua bảo hiểm thân vỏ ngay khi mới mua xe để người lái an tâm hơn trên mọi hành trình. 

Hiện nay, các công ty bảo hiểm sẽ cung cấp nhiều gói bảo hiểm khác nhau. Do vận, bạn nên cân nhắc về điều kiện, mức chi phí cần chi trả trước khi lựa chọn. 

Trường hợp được nhận bồi thường

Nếu xe ô tô gặp rủi ro, tai nạn, việc thanh toán bảo hiểm sẽ được chia thành 2 trường hợp. Trường hợp thứ nhất: Nếu thiệt hại thấp hơn mức miễn thường, chủ xe sẽ được quyền lựa chọn có nên áp dụng bảo bảo hiểm hay không. Bên cạnh đó, nếu thiệt hại cao hơn mức miễn thường, lúc này người mua sẽ phải thành toán theo phương thức khấu trừ. Khoản này sẽ được tính bằng cách lấy chi phí thiệt hại trừ đi phần được khấu trừ. Ngoài ra, chủ xe cũng có thể lựa chọn gói bảo hiểm thân vỏ xe ô tô không trừ khấu hao thay mới. 

Bao-hiem-than-vo-xe-oto_5

Người mua nên nắm rõ các trường hợp không được nhận bồi thường

Mức rẻ nhất không hẳn đã tiết kiệm

Cùng là một loại bảo hiểm thân vỏ ô tô, tuy nhiên mỗi đơn vị sẽ có mức chi phí khác nhau. Có sự chênh lệch đó là so sự khác biệt giữa mức trách nhiệm, phạm vi bảo hiểm, dịch vụ sửa chữa cứu hộ miễn phí, quyền lựa chọn garage sửa chữa và trách nhiệm chia sẻ chi phí của khách hàng khi xảy ra rủi ro (dưới hình thức miễn thường hay khấu hao). 

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự chênh lệch phi bao hiem oto phải kể đến là thời gian và thủ tục giải quyết việc bồi thường khi xảy ra sự cố. Chủ nhân cần căn cứ vào tình trạng của chiếc xe và địa thế di chuyển để lựa chọn gói bảo hiểm thân vỏ xe ô tô phù hợp. Điển hình như nếu chiếc xe của bạn đã sử dụng khá lâu thì hãy lựa chọn những dịch vụ có garage uy tín. 

Đừng quên tham khảo mức chi phí của các công ty bảo hiểm với cùng một nội dung để tìm được gói dịch vụ phù hợp nhất. 

Trên đây là những chia sẻ của Honda Ôtô Sài Gòn Quận 2 về bảo hiểm thân vỏ ô tô. Hi vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích đối với người độc giả. Chúc bạn sớm tìm được gói bảo hiểm phù hợp. 

>>> XEM THÊM: Những điều cần biết về bảo hiểm bắt buộc xe Ôtô
 

Ý kiến khách hàng
.