Bảo hiểm vật chất xe ô tô - Những điểm cần lưu ý khi mua bảo hiểm ô tô

Thứ năm, 25/02/2021, 14:56 GMT+7

Khi mua một chiếc ô tô giá trị lớn, bạn không thể không tìm hiểu về bảo hiểm cho tài sản giá trị của mình. Bảo hiểm vật chất ô tô là một một loại bảo hiểm tự nguyện nhưng rất cần thiết cho ô tô của bạn. Cùng tìm hiểu về bảo hiểm vật chất ô tô ngay trong bài viết này. 

Bảo hiểm vật chất ô tô là gì?

Bảo hiểm vật chất ô tô là một loại bảo hiểm tự nguyện không bắt buộc, được người sở hữu xe ô tô mua nhằm mục đích khi ô tô xảy ra va chạm gây hư hỏng hay xe bị mất cắp, bên bảo hiểm vật chất sẽ bù đắp các khoản chi phí và giúp khắc phục thiệt hại. Khi bạn sở hữu bảo hiểm vật chất sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi sử dụng xe. 

bao-hiem-vat-chat-xe-oto_2

Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Đối tượng và phạm vi bảo hiểm

Đối tượng của bảo hiểm vật chất dành cho xe ô tô được áp dụng cho các xe ô tô, xe chuyên dùng: Máy kéo, Xe ô tô, Xe rơ moóc hoặc xe sơ mi rơ moóc, máy kéo, xe máy nông nghiệp, xe máy thi công và một số xe đặc chủng khác. 

Phạm vi bảo hiểm: Khi sở hữu bảo hiểm vật chất cho xe ô tô bạn sẽ được bồi thường, hỗ trợ từ bên bảo hiểm trong các trường hợp thiệt hại vật chất như tai nạn bất ngờ, thiên tai không lường trước được:

  • Đâm xe, va đập, chìm, đổ, lật, rơi toàn bộ xe, bị vật khác rơi vào xe gây hư hỏng...
  • Hỏa hoạn cháy nổ
  • Mất xe do trộm, cắp
  • Những trường hợp bất khả kháng do thiên nhiên..

Bên cạnh đó bên bảo hiểm còn trả cho chủ xe cơ giới những chi phí khác theo hợp đồng bảo hiểm đã thỏa thuận trước đó.

Chi phí cho việc ngăn ngừa, hạn chế tổn thất phát sinh chi phí cứu hộ, vận chuyển xe bị thiệt hại tới địa chỉ sửa chữa gần nhất (không vượt quá 10% số tiền bảo hiểm).

bao-hiem-vat-chat-xe-oto_3

Khi ô tô va chạm sẽ được bảo hiểm thanh toán

Tại sao nên mua bảo hiểm vật chất ô tô?

Khi điều khiển xe ô tô hay trong quá trình xử dụng bạn khó có thể lường trước được điều gì có thể xảy ra với chiếc ô tô của mình. Để yên tâm sử dụng cũng như tìm cho mình nguồn tài chính để đảm bảo chia sẻ khi xảy ra những rủi ro không như mong muốn lựa chọn mua bảo hiểm ô tô là sự lựa chọn an toàn nhất.

Các loại bảo hiểm vật chất cho xe ô tô

Kinh tế phát triển, xe ô tô ngày càng được sử dụng nhiều kéo theo đó là sự xuất hiện của các loại bảo hiểm vật chất ô tô. Hiện nay có 4 loại bảo hiểm dành cho xe ô tô phổ biến nhất đó là:

  • Bảo hiểm thiệt hại vật chất cho xe cơ giới (bảo hiểm tự nguyện).
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa trên xe (bảo hiểm tự nguyện)
  • Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (bảo hiểm bắt buộc
  • Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Kinh nghiệm khi chọn mua bảo hiểm cho xe ô tô

Để mua được bảo hiểm cho xe ô tô được tiết kiệm, đúng mục đích tránh lãng phí.. bạn nên tham khảo một số kinh nghiệm sau:

bao-hiem-vat-chat-xe-oto_4Kinh nghiệm khi mua bảo hiểm ô tô

Tìm hiểu công ty bảo hiểm

Đây là điều đầu tiên bạn cần lưu ý, tìm hiểu kỹ công ty bảo hiểm để có thể so sánh giá bán cũng như những cam kết của công ty bảo hiểm mà bạn lựa chọn. Bạn nên tìm hiểu ít nhất 3 công ty. 

Bên cạnh mức phí bạn cần tìm hiểu thêm về uy tín, danh tiếng và quy mô tài chính của công ty bảo hiểm. 

Quan tâm đến mức khấu trừ

Một quy trình bạn cần lưu ý khi tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô đó mà mức khấu trừ. Khi mức khấu trừ cao bạn sẽ tiết kiệm được mức phí hơn. Mức khấu trừ ở Việt Nam là 200.000 VNĐ. Như vậy bạn có thể tiết kiệm được 20 - 30% khi mức miễn trừ tăng lên 1 triệu. 

Lưu ý các điều khoản trong hợp đồng 

Khi mua bảo hiểm bạn cần lưu ý các điều khoản có trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của mình. Bạn cần yêu cầu bên bảo hiểm cung cấp và đưa cho bạn tất cả những nguyên tắc bảo hiểm.

Một hợp đồng rõ ràng là điều không thể thiếu. Bạn cần lưu ý đến các điều khoản về bảo hiểm mở rộng... Bạn có thể đàm phán với công ty bảo hiểm sao cho có nhiều quyền lợi về mình càng tốt.

Trên đây là những nội dung chính về bảo hiểm ô tô và những lưu ý khi mua bảo hiểm vật chất ô tô. Nếu bạn chưa sở hữu cho mình bảo hiểm xe ô tô thì hãy tham khảo ngay nhé!

>> XEM THÊM: Những điều cần biết về bảo hiểm bắt buộc xe Ôtô

Ý kiến khách hàng
.