Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ôtô là gì? Đối tượng áp dụng và phạm vi chi trả

Thứ năm, 25/02/2021, 14:10 GMT+7

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là loại bảo hiểm bắt buộc, tất cả các các nhân, tổ chức (bao gồm cá nhân người nước ngoài) khi sở hữu xe tại Việt Nam đều phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc theo quy định của nhà nước. Vậy công dụng của loại bảo hiểm này là gì? Mua với mục đích gì?..Cùng tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết này. 

Bao-hiem-trach-nhiem-dan-su-xe-oto_4
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe ô tô

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là gì? 

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô là loại bảo hiểm bắt buộc mọi chủ xe sở hữu xe cơ giới phải có, bao gồm luôn cả người nước ngoài. Bảo hiểm được đặt ra để bảo vệ bên thứ 3 khi mà chủ xe cơ giới chẳng may gây ra thiệt hại. Khi có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền mà các chủ xe cơ giới đã đóng để bồi thường cho bên thứ 3 ( người bị tai nạn). 

Công ty bảo hiểm chỉ chi trả dựa theo biên bản của cảnh sát giao thông, trường hợp nếu hai bên va chạm tự thỏa thuận bên đúng bên sai mà không có biên bản của cảnh sát giao thông thì bên bảo hiểm sẽ không chi trả.

Bao-hiem-trach-nhiem-dan-su-xe-oto_2

Bảo hiểm đảm bảo cho người thứ 3 khi gặp rủi ro

Đối tượng áp dụng

Theo quy định của pháp luật, đối tượng áp dụng bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc bao gồm:

  • Chủ xe cơ giới, tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam
  • Các các nhân, tổ chức có liên quan đến bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới
  • Các doanh nghiệp bảo hiểm  

Phạm vi chi trả

Đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc pham vi chi trả sẽ được quy định như sau:

Công ty bảo hiểm sẽ giúp bạn chi trả thiệt hại về thân thể, tài sản, và cả tính mạng đối với bên thứ ba hoặc các thiệt hại về tài sản, thân thể,tính mạnh của hành khách hàng theo hợp đồng vận chuyển hành khách mà chủ sở hữu xe cơ giới mua bảo hiểm gây ra.

Trong trường hợp bên thứ ba cố ý gây thêm thiệt hại thì sẽ không được hưởng toàn bộ bảo hiểm mà chỉ được nhận một phần đúng theo với mức ban đầu đã thiệt hại. 

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô cũng sẽ không chi trả trong các trường hợp sau:

  • Xe gây tai nạn cố tình bỏ chạy 
  • Xe không có giấy phép lái xe hoặc có nhưng không hợp lệ
  • Thiệt hại gián tiếp như hỏng nhà cửa, cây cối, tài sản bị cướp, mất cắp
  • Những hành vi cố ý gây thiệt hại chủ chủ sở hữu xe cơ giới hoặc lái xe được thuê lái của người bị thiệt hại
  • Chiến tranh, động đất, khủng hoảng..
  • Thiệt hại đối với các tài sản đặc biệt như: Đá quý, bạc, vàng, các loại giấy tờ có giá trị khác như tranh ảnh hiếm, thi hài, hài cốt, tiền, đồ cổ.

Mức trách nhiệm 

Theo quy định của pháp luật, mức trách nhiệm bảo hiểm là số tiền tối đa mà công ty bảo hiểm có thể chi trả cho các thiệt hại về tài sản, thân thể, tính mạnh của bên thứ ba và hành khách do chủ xe cơ giới gây ra. 

Mức trách nhiệm được quy định cụ thể như sau:

Đối với xe ô tô gây ra thiệt hại về người mức trách nhiệm chi trả của công ty bảo hiểm là: 50.000.000 đồng/ 1 người/ 1 vụ tai nạn.

Đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô, xe gắn máy, xe máy thi công, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác để sử dụng vào các mục đích ăn ninh quốc phòng.. mức trách nhiệm là: 50.000.000 đồng/ 1 vụ tai nạn

Xe ô tô chỉ sử dụng bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô đã đủ chưa?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô có mức phí không hề thấp, nhưng những người sở hữu xe ô tô đều sẵn sàng bỏ ra khoản phí đó để hạn chế rủi ro khi chẳng may gặp những tình huống nguy hiểm bất ngờ khi tham gia giao thông. 

Bao-hiem-trach-nhiem-dan-su-xe-oto_3

Hình ảnh bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới

Trên thực tế những người tham gia giao thông chỉ cần lái xe cẩn thận và tuân thủ đúng luật giao thông thì hoàn toàn có thể an tâm về độ an toàn. Tuy nhiên có thể đánh giá những khả năng xấu có thể xảy ra khi mà tình trạng giao thông của nước ta vẫn chưa được thực sự tốt, ý thức của người tham gia giao thông vẫn chưa thực sự tốt dẫn đến những tình huống xấu có thể bất ngờ xảy đến.

Khi xe ô tô được trang bị bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô, tâm lý lái xe của người tham gia giao thông sẽ thoải mái hơn, sẽ tập trung lái xe tốt nhất.

Khi xe ô tô không may gặp phải những sự cố bất khả kháng như thiên tai, thời tiết làm chiếc xe bị hư hỏng nặng khi đó bạn sẽ có công ty bảo hiểm đứng ra cùng khắc phục. 

Trên đây là những thông tin về bảo hiểm dân sự bắt buộc đối với xe ô tô , đây là một loại bảo hiểm vô cùng cần thiết mà mỗi chủ xe cần có khi tham gia giao thông. 

>> XEM THÊM: Những điều cần biết về bảo hiểm bắt buộc xe Ôtô

Ý kiến khách hàng
.