Bao nhiêu tuổi được lái xe ô tô - Các quy định hiện hành

Thứ sáu, 26/02/2021, 15:03 GMT+7

Bạn đang có nhu cầu học lái xe ô tô, bạn muốn tìm hiểu các quy định về lái xe ô tô để thi bằng lái phục vụ cho nhu cầu của bản thân, gia đình hoặc kinh doanh vận tải. Vậy bao nhiêu tuổi được lái xe ô tô? Cùng tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết này.

bao-nhieu-tuoi-duoc-thi-bang-lai-xe-oto_3

Quy định về bao nhiêu tuổi được lái xe ô tô

Quy định cụ thể của pháp luật về bao nhiêu tuổi được lái xe ô tô

Theo quy định tại điều 59 Luật giao thông đường bộ có quy định chi tiết về độ tuổi được lái xe ô tô theo các hạng giấy phép lái xe cụ thể như sau:

“ 1. Người đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi chỉ được điều khiển xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50 cm3.

2. Người đủ 18 tuổi trở lên được học lái xe ô tô hạng B1, B2 chở người đến 9 chỗ ngồi và lái xe ô tô tải, có trọng tải dưới 3.500kg, xe mô tô hai bánh A1, A2, xe môtô ba bánh - A3, A4 có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên.

3. Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500kg trở lên, lái xe ô tô hạng B2 chở người từ 4 đến 9 chỗ, kéo rơ moóc (FB2).

4. Người có độ tuổi học lái xe Ôtô đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC).

5. Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD)”

Độ tuổi tối đa người lái xe ô tô chở trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ giới và 55 tuổi đối với nam giới. 

Về cách tính tuổi chính xác, sẽ được quy định như sau:

  • Tính tuổi dựa vào ngày/ tháng/ năm sinh có ghi trên giấy CMND hoặc hộ chiếu.
  • Trong trường hợp nếu không thể hiện được ngày tháng năm sinh trên CMND hoặc hộ chiếu thì sẽ mặc định lấy ngày 01/01 của năm sinh. 
  • Trong nhiều trường hợp nếu muốn thể hiện đúng chính xác độ tuổi thì học viên cần bổ sung bản sao giấy khai sinh

Một số lưu ý: Những trường hợp chưa đủ độ tuổi theo ngày/tháng/năm sinh thì không thể tham gia thi bằng lái xe ô tô được, nếu muốn thi bằng lái ô tô thì bắt buộc phải chờ độ tuổi mới được tham gia. 

>> Các loại bằng lái xe Ôtô - Thông tin hữu ích cho người mới bắt đầu

Giới hạn độ tuổi lái xe theo từng hạng mục xe ô tô

Tùy thuộc vào từng loại xe ô tô sẽ có những yêu cầu khác nhau về độ tuổi, không thể trả lời một độ tuổi cụ thể để có thể lái xe ô tô. Sẽ có các loại bằng lái xe ô tô cơ bản là bằng lái xe ô tô hạng B2, B1 và hạng C. 

Cùng tìm hiểu chi tiết về từng loại bằng khác nhau nhé.

bao-nhieu-tuoi-duoc-thi-bang-lai-xe-oto_2

Bao nhiêu tuổi được lái xe ô tô

Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe B2

Bằng lái xe B2 là bằng lái  phổ thông nhất, bằng được phép điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi ( tính cả tài xế), xe tải dưới 35000kg. Bằng lái xe B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm. Đây là loại bằng lái xe ô tô phổ biến nhất vì nhu cầu bằng lái các xe từ 4 đến 7 chỗ ngồi, các loại xe du lịch, xe gia đình là rất lớn.

Vậy độ tuổi để học và thi bằng lái xe B2 là bao nhiêu? Theo quy định của pháp luật Việt Nam, độ tuổi để thi bằng lái xe B2 là từ 18 tuổi trở lên. 

Tuổi được tính từ khi học viên nộp hồ sơ học lái xe ô tô lên Sở Giao Thông Vận Tải. Thời gian học bằng lái xe B2 tối thiểu là 3 tháng. Chính vì vậy một người có thể có bằng lái xe ô tô B2 sớm nhất là 18 năm và 3 tháng tuổi.

>> Bằng lái xe B2 là gì? Kinh nghiệm thi bằng lái xe B2 qua 100%

Bao nhiêu tuổi được lái xe ô tô với bằng lái loại B1

Bằng lái xe B1 gần tương tự như bằng lái xe B2 thế nhưng thời hạn sử dụng bằng lái lại ngắn hơn. Theo quy định của pháp luật bằng lái xe B1 sẽ được điều khiển các dòng xe ô tô 4 chỗ, 5 chỗ và 7 chỗ ngồi. Thời gian sử dụng bằng lái sẽ là 5 năm.

Độ tuổi để có thể học và lấy bằng lái xe B1 là 18 tuổi. Thời gian học cũng sẽ kéo dài 3 tháng. 

>> Kinh nghiệm học bằng lái xe B1

Độ tuổi học lái xe ô tô bằng C

Theo quy định của pháp luật, bằng lái xe hạng C được cấp cho người lái xe để điều khiển những loại xe sau:

  • Xe ô tô, xe ô tô tải chuyên dùng có trọng tải từ 3500kg trở lên
  • Các loại máy kéo một rơ moóc có trọng tải từ 3500kg trở lên
  • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe B1 và B2

Độ tuổi để học và thi bằng lái xe hạng C sẽ khắt khe hơn bằng lái xe hạng B1 và B2. Độ tuổi để có thể thi bằng lái xe hạng C là 21 tuổi, tuổi sẽ được tính từ lúc đăng ký hồ sơ. 

Đối với những trường hợp muốn thi bằng lái xe hạng C mà chưa đủ 21 tuổi thì có thể đăng ký thi bằng lái xe hạng B1 và B2 trước. Sau 2 năm thi và lấy bằng B2 sẽ được phép nâng lên hạng C. Những trường hợp chưa đủ 21 tuổi vẫn chỉ muốn thi luôn bằng lái xe hạng C sẽ không được chấp nhận.

>> Bằng lái xe Ôtô hạng C - Những quy định mà bạn nên biết

bao-nhieu-tuoi-duoc-thi-bang-lai-xe-oto_4

Tìm hiểu bằng lái xe hạng C theo quy định hiện hành

Nghỉ hưu có được lái xe ô tô nữa không?

Không có quy định nào quy định về độ tuổi lái xe tối đa đối với tài xế lái xe ô tô. Tuy nhiên, Luật giao thông đường bộ có quy định về thời hạn của bằng lái xe ô tô. 

Theo đó: 

  • Bằng lái xe ô tô hạng B2 chỉ có thời hạn là 10 năm
  • Bằng lái xe ô tô hạng C có thời hạn tối đa là 5 năm
  • Bằng lái xe ô tô hạng B1 sẽ được tính theo độ tuổi của tài xế, các mốc cụ thể là: Nữ 45 tuổi, Năm 55 tuổi. Sau đó bằng lái xe hạng B1 sẽ được cấp 10 năm 1 lần

Như vậy những người có độ tuổi nghỉ hưu, đã nghỉ hưu vẫn được lái xe bình thường. 

Quy định về nâng hạng bằng lái xe

Bên cạnh những điều kiện tối thiểu đa quy định như sức khỏe, là công dân Việt Nam, tình trạng mắt... thì quy định về độ tuổi được nâng hạng bằng lái xe ô tô ở Việt Nam như sau:

- Nâng hạng xe từ B2 lên hạng C, từ hạng C lên D và từ D lên E bắt buộc phải có đủ thời gian lái là 3 năm và có 50,000 km lái xe an toàn

- Nâng từ hạng B2 lên D và từ C lên E đòi hỏi phải có thời gian lái à 5 năm và có 1.000.000 km lái xe an toàn. 

Trên đây là những quy định để trả lời câu hỏi thắc mắc “Bao nhiêu tuổi được lái xe ô tô?”. Nắm rõ những quy định này để bạn không còn bỡ ngỡ khi quyết định đăng ký học lái xe nữa nhé!

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Bằng lái xe Ôtô quốc tế và những thông tin cần biết

Ý kiến khách hàng
.