Lưu ý quan trọng về áp suất lốp xe ô tô| Thông số cơ bản lốp xe hơi

Thứ năm, 05/03/2020, 13:38 GMT+7

Có rất nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề: bạn cần giữ được áp suất lốp xe ô tô là bao nhiêu? Trên mỗi dòng xe NSX sẽ đưa ra thông tin cụ thể, vậy bạn cần kiểm tra ở đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây. 

Tầm quan trọng của việc xác định áp suất cho xe ô tô

Mỗi dòng xe khác nhau sẽ có mức áp suất tối ưu, mức này đã được NSX cung cấp sẵn tương ứng với quá trình vận hành xe. 

Với mức áp suất chuẩn xác sẽ giúp lốp hoạt động ổn định, quá trình di chuyển an toàn hơn. Ngoài ra thiết bị được bảo vệ bền bỉ hơn, vì vậy bạn cần làm là kiểm tra thường xuyên bơm lốp xe đủ hơi theo mức do NSX quy định. 

Ap-suat-lop-oto_1

Tầm quan trọng của việc xác định áp suất lốp xe ô tô

Tác hại của việc áp suất không đúng tiêu chuẩn

Như chúng ta đã đề cập ở trên, áp suất lốp xe ô tô nằm ở mức tối ưu sẽ giúp thiết bị hoạt động tốt và bền bỉ hơn. Nhưng nếu ngược lại áp suất không đúng tiêu chuẩn sẽ có những tác hại sau:

Đối với áp suất lốp xe ô tô có 2 trường hợp xảy ra đó là: Lốp xe quá non hoặc quá căng chúng ta cùng xét từng trường hợp. 

Ap-suat-lop-oto_4

Tác hại của việc áp suất không đúng tiêu chuẩn

Trường hợp 1:

Áp suất lốp xe ô tô được bơm vượt quá mức tối ưu mà NSX đưa ra (Quá căng) 

Khi lốp xe vượt mức quy định dẫn đến việc tiếp xúc với bánh xe đối với mặt đường giảm, vì vậy kéo theo việc làm giảm độ bám đường. Việc này gây ra vấn đề lốp xe mòn không đồng đều, tập trung nhiều ở phần giữa hơn. 

Trường hợp 2: 

Áp suất lốp xe nằm ở mức dưới mức tối ưu mà NSX đưa ra (áp suất lốp xe ô tô quá non). So với trường hợp 1, trường hợp quá non khiến xe chạy nặng, gây lãng phí xăng, lốp mòn nhiều về phía 2 bên. 

Có rất nhiều giải pháp để bảo vệ lốp xe mòn đều giúp thiết bị hoạt động bền bỉ hơn. Tuy nhiên việc giữ cho mức áo xuất lốp xe ô tô đạt mức quy định là biện pháp hữu hiệu nhất. Bạn cần kết hợp với những công việc như bảo dưỡng lốp xe, kiểm tra, đảo lốp để bảo vệ xế yêu của bạn một cách tốt nhất. 

Có rất nhiều tài xế, đặc biệt là chị em phụ nữ không trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về áp suất lốp xe. Vì vậy không biết cần bơm bao nhiêu kg là đúng chuẩn nhất. 

Trong quá trình sử dụng, bánh xe thường bị xịt lốp và thường phụ thuộc vào kỹ thuật tại các đơn vị bảo dưỡng việc này cực kỳ gây hại cho xế yêu của bạn.

Ap-suat-lop-oto_3

Bơm lốp xe đúng tiêu chuẩn 

Những thói quen không tốt như để bánh xe quá căng hoặc quá non sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và quá trình vận hành của thiết bị. Việc cần làm của bạn là kiểm tra thông tin và hướng dẫn sử dụng chiếc xe hơi của mình. 

>> ABS là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS trên Ô tô <<

Những lưu ý quan trọng về áp suất ô tô

  • Tìm hiểu và trang bị những thông tin về áp suất xe ô tô mà mình đang sử dụng
  • Sử dụng những thiết bị kiểm tra và bơm lốp chuyên dụng.
  • Thường xuyên kiểm tra định kỳ lốp xe 1 tuần/lần hoặc 2 tuần/lần. Đặc biệt là kiểm tra kỹ lưỡng trước những chuyến đi xa. Một chiếc đồng hồ đo áp suất cơ mức giá khá hợp lý để bạn dễ dàng trang bị cho mình. 

Ap-suat-lop-oto_2

Tuân theo mức áp suất lốp xe ô tô theo quy định của NSX quy định

  • Chỉ tuân theo mức áp suất do nhà sản xuất khuyến nghị, người dùng cần tuân thủ chính xác để bơm hơi cho xe.
  • Áp suất ghi trên thành lốp xe ô tô và thay thế bằng lốp xe ô tô phù hợp, đảm bảo quá trình vận hành tối ưu nhất. 
  • Một lưu ý nữa đó là: Điều chỉnh mức áp suất lốp ô tô theo tốc độ chạy người dùng, theo mùa…
  • Thời điểm kiểm tra áp suất lốp: Kiểm tra định  kỳ hoặc mỗi lần đổ xăng để điều chỉnh lốp phù hợp. 

Ap-suat-lop-oto_5

Những lưu ý quan trọng về áp suất ô tô

  • Bơm lốp bằng khí nitrogen sẽ khó bị thoát ra ngoài so với không khí thông thường, tuy nhiên bạn vẫn kiểm tra kỹ lưỡng trước những chuyến đi xa. 

ap-suat-lop-xe

Thông số cơ bản về lốp ô tô

Bên cạnh Áp suất lốp xe Ô tô, việc tìm hiểu thông số, thuộc tính lốp xe Ô tô là kiến thức cơ bản mà mỗi chủ xe cần trang bị để đảm bảo sự an toàn.

Vi-tri-xem-thong-tin-co-ban-ve-lop-oto

Vị trí xem thông tin cơ bản về lốp ô tô

doc-thong-so-cua-lop-xe-1

doc-thong-so-cua-lop-xe-4

doc-thong-so-cua-lop-xe-3

Thông số cơ bản lốp ô tô

Video Hướng dẫn đọc thông số lốp Ô tô

Trên đây là những lưu ý về áp suất lốp xe ô tô cùng các thông số cơ bản về lốp ô tô mà các xế cần biết. Hy vọng, bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage Honda Ô tô Sài Gòn Quận 2 - Thành viên của Honda Phát Tiến Hoặc gọi hotline để được tư vấn trực tiếp 0933 57 37 37

Xem thêm: Những dấu hiệu Ắc quy xe hơi cần thay thế để đảm bảo tuổi thọ
 

Ý kiến khách hàng
.