Những dấu hiệu ắc quy ô tô cần thay thế để đảm bảo tuổi thọ

Thứ năm, 05/03/2020, 10:44 GMT+7

Ắc quy ô tô là bộ phận cung cấp điện cho xe để có thể vận hành bình thường. Việc bảo dưỡng và thay thế thường xuyên thiết bị này vô cùng quan trọng. Vậy có những dấu hiệu nào để nhận biết bình ắc quy cần thay thế. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây. 

Dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô cần thay thế 

Với những dấu hiệu nhận biết để thay thế ắc quy, giúp bạn tiết kiệm chi phí và bảo vệ động cơ một cách tốt nhất. 

1. Dấu hiệu đầu tiên đèn cảnh báo sáng

Đây là một trong dấu hiệu đầu tiên để nhận biết bạn cần thay thế ắc quy. Tuy nhiên cảnh báo trên đồng hồ taplo bắt đầu hiển thị cảnh báo rằng ắc quy đang gặp vấn đề. 

Ac-quy-oto_1

Đèn cảnh báo sáng là dầu hiệu đầu tiên để nhận biết việc cần thay thế ắc quy ô tô

Với dấu hiệu này bạn cần kiểm tra nhanh chóng tình trạng và lựa chọn giải pháp phù hợp. 

2. Động cơ máy khởi động yếu

Khi bật khởi động máy, động cơ hoạt động khó khăn khó có thể khởi động được, nguyên nhân chính là do ắc quy yếu.

Ac-quy-Oto

Động cơ máy khởi động yếu cũng có thể là do nguyên nhân ắc quy gặp trục trặc

Sau khi khởi động máy, nên nổ máy để khoảng 30 phút để sạc cho ắc quy là cách tốt nhất bảo vệ ắc quy.

3. Xe khó khởi động vào buổi sáng

Khi xế yêu của bạn thường xuyên khó khởi động vào buổi sáng với tần suất ( 3 lần/ tuần). Tuy nhiên, có 2 trường hợp động cơ khó khởi động là do: 

Quay yếu và động cơ quay khỏe vẫn khó khởi động... Lý giải cho việc này còn phụ thuộc vào động cơ bên trong, động cơ yếu là do ắc quy. 

Ac-quy-oto_4

Xe khó khởi động vào buổi sáng 

4. Động cơ không quay, không có đèn nào sáng trên bảng táp lô

Khi khởi động máy khó khăn kéo theo đó là các hệ thống khác cũng không hoạt động bình thường như đèn, còi…. Có thể ắc quy ô tô bị hỏng hoàn toàn, máy phát đã bị hỏng hoặc hệ thống điện của xe gặp sự cố.

>> 1 lít xăng đi được bao nhiêu km? << 

5. Động cơ hoạt động không đều

Trường hợp động cơ có lúc hoạt động, lúc không, trường hợp này có thể là do cọc bình bị lỏng hoặc bị sunfat hóa. Việc bạn cần làm: hãy làm sạch các cọc bình rồi siết lại. Khi siết lại cọc bình hoặc câu thêm mà xe vẫn không khởi động được có thể hệ thống máy khởi động đã bị hỏng. 

Ac-quy-oto_6

Động cơ hoạt động không đều 

6. Mức chất lỏng trong ắc quy thấp

Ắc quy xe thường có cấu tạo trong suốt nên có thể luôn theo dõi mức chất lỏng của ắc quy. Nếu mức chất lỏng dưới mức quy định, hãy kiểm tra ắc quy và hệ thống máy phát điện.

Ac-quy-oto_2

Mức chất lỏng trong ắc quy thấp 

7. Ắc quy bị bị phù & rò rỉ

Do nhiệt độ tăng cao trong khoang động cơ việc này khiến vỏ ắc quy bắt đầu có dấu hiệu bị phù, sưng nở vì vậy làm giảm tuổi thọ ắc quy. Bạn cần thay thế nhanh chóng để bảo vệ các động cơ khác. 

Hiện tượng này xảy xuất hiện khi các cọc (là nơi kết nối cáp + & cáp -) bị lỏng, ăn mòn hoặc bị oxy hóa. Điện áp bị rò rỉ bên ngoài qua lớp oxy hóa ở trên.

Với những dấu hiệu trên bạn cần thay thế nhanh chóng cho ắc quy ô tô để bảo vệ động cơ và tiết kiệm chi phí tối ưu cho xe. 

Cách để ắc quy xe ô tô tăng tuổi thọ và hoạt động trơn tru

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp ác quy hoạt động bền bỉ hơn. 

Ac-quy-oto_5

Những lưu ý ắc  quy hoạt động bền bỉ hơn

  • Đảm bảo hệ thống hoạt động chính xác theo các thông số kỹ thuật mà NSX đưa ra. Không để bình ắc quy quá tải sẽ khiến chúng bị chai và nhanh hỏng. 
  • Trong những ngày hè nóng nực, thường xuyên bổ sung nước để giảm nhiệt của ắc quy ô tô. Thường xuyên vệ sinh cẩn thận những vết bẩn bên trong, luôn để mực nước ngang hoặc hơn mức tiêu chuẩn.  
  • Thường xuyên giữ sạch nắp của bình ắc quy, tránh bụi bẩn quá nhiều vô tình làm giảm hiệu năng hoạt động của bình ắc quy
  • Vặn chặt nắp bình để tránh phòng nước điện phân có thể bị rò rỉ ra bên ngoài khiến các khay cực điện của ắc quy nhanh chóng bọ ăn mòn. 
  • Chỉ thay thế cũ bằng bình ắc quy mới có cùng một thông số, giải pháp tốt nhất là dùng loại mà NSX đã đưa ra.

Trên đây là bài viết về những dấu hiệu nhận biết cần thay ắc quy ô tô và lưu ý để ắc quy hoạt động bền bỉ và tăng tuổi thọ tối đa cho bộ phận. Nếu bạn đang gặp vấn đề và cần thay thế ắc quy, hãy liên hệ với Honda Ô tô Sài Gòn Quận 2 để được tư vấn trực tiếp. Hotline Dịch vụ: 0933 57 37 37

Xem thêm: ABS là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS trên Ô tô

Ý kiến khách hàng
.