Các loại thuế khi mua xe ô tô nhập khẩu bạn cần biết

Thứ năm, 18/03/2021, 11:27 GMT+7

Nhu cầu mua xe ô tô nhập khẩu tại Việt Nam đang ngày một tăng. Tuy nhiên, người mua sẽ phải chi trả các loại thuế khi mua xe nhập khẩu theo quy định. Vậy chi phí để một chiếc xe có thể "lăn bánh" là bao nhiêu? Phải chịu những loại thuế phí gì? Hãy cùng Honda Ôtô Sài Gòn Quận 2 giải đáp mọi thắc mắc trên qua bài viết dưới đây. 

Các loại thuế khi mua xe ô tô nhập khẩu

1. Thuế nhập khẩu ô tô

Hiện nay, thuế nhập khẩu có ảnh hưởng rất lớn đến giá trị hàng hóa. Do vậy, nếu bạn muốn mua sản phẩm nhập khẩu với mức thuế thấp nhất thì nên chọn những mặt hàng nằm trong diện được nhà nước ủng hộ hay đối với các sản phẩm đến từ những nước nằm trong ký kết hiệp định thương mại với Việt Nam.

Căn cứ vào khu vực (trong ASEAN và ngoài khu vực) sẽ có mức tính thuế nhập khẩu ô tô khác nhau. Nếu như ô tô được nhập khẩu từ các nước tham gia ASEAN thì mức thuế phải chịu là rất thấp, chỉ khoảng 30%. Trong khi đó, nếu nhập khẩu của các nước nằm ngoài khu vực thì mức thuế này có thể lên đến 70%. 

cac-loai-thue-khi-mua-xe-oto-nhap-khau_2Các loại thuế khi mua xe nhập khẩu

Tuy nhiên, một tin vui dành cho những ai muốn sở hữu ô tô nhập khẩu thì từ ngày 01/01/2018, thuế ô tô nhập khẩu từ các nước tham gia ASEAN sẽ giảm từ 30% xuống còn 0%. Lưu ý, mức thuế này chỉ áp dụng với những dòng xe hơi có tỷ lệ nội địa hóa từ 40% trở nên. 

Công thức tính thuế ô tô nhập khẩu: 

Giá sau thuế nhập khẩu = Giá nhập khẩu xe + (Giá nhập khẩu x Thuế suất thuế nhập khẩu)

2. Thuế tiêu thụ đặc biệt

Đây là một trong các loại thuế khi mua Ôtô nhập khẩu cần chi trả. Loại thuế này sẽ phụ thuộc vào dung tích xi lanh và dao động ở khoảng 35 - 150%. 

Thuế tiêu thụ đặc biệt được điều chỉnh giảm đối với dòng xe có dung tích xi lanh từ 2000 cm3 trở xuống và tăng đối với xe có dung tích xi lanh từ 2000 cm3 trở lên. 

Bên cạnh đó, đối với dòng xe có dung tích từ 2.5L - 3.0L sẽ phải đóng mức thuế này khoảng từ 55% - 60%. 

Công thức tính thuế tiêu thụ đặc biệt:

Giá sau thuế TTĐB = Giá sau thuế nhập khẩu + (Giá sau thuế nhập khẩu x Thuế suất thuế TTĐB). 

cac-loai-thue-khi-mua-xe-oto-nhap-khau_4Thuế tiêu thụ đặc biệt phụ thuộc vào dung tích xi lanh

3. Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Có thể nói, đây là một trong những loại thuế thường thấy khi mua bất kể hàng hóa dịch vụ nào tại Việt Nam. Trong đó, thuế VAT tính cho Ôtô nhập khẩu rơi vào khoảng 10%. 

Giá sau VAT = Giá sau thuế TTĐB + (Giá sau thuế TTĐB x 10%)

Các loại chi phí đăng ký xe hơi

Bên cạnh các loại thuế Ôtô phải đóng thì để một chiếc xe được lăn bánh trên đường, chủ nhân sẽ phải đóng một số chi phí khác như:

  • Phí trước bạ: Mỗi tỉnh và thành phố sẽ có quy định khác nhau về khoản phí này. Nó sẽ giao động ở khoảng từ 10% - 15%. 
  • Phí cấp biển số xe: Đối với thành phố sẽ có giá cao hơn, rơi vào khoảng 2 - 20 triệu đồng.
  • Phí đăng kiểm: Tùy thuộc vào từng loại xe sẽ có khoản phí đăng kiểm khác nhau, dao động từ 50.000 - 100.000 VNĐ/lần đăng kiểm. 
  • Phí sử dụng đường bộ: Phí được thu mỗi lần bạn di chuyển qua trạm thu BOT với mục đích hoàn vốn xây dựng, bảo trì đường sá,..
  • Phí cấp giấy chứng nhận bảo đảm an toàn kỹ thuật cho xe: Mức phí dao động ở khoảng 50.000 - 100.000 VNĐ. 

Ngoài ra, chủ xe cần cân nhắc khi mua bởi bạn sẽ phải chịu một số loại phí khác như: Phí thử nghiệm khí thải, phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí thử nghiệm mức độ tiêu hao nhiên liệu, phí xăng dầu, phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng....

Những lưu ý khi mua xe nhập khẩu 

Hiện nay trên thị trường có 2 nguồn cung cấp xe ô tô nhập khẩu chính là: Nhập khẩu chính hãng do đơn vị ủy quyền và nhập khẩu tại công ty thương mại. Mặc dù, giá xe nhập khẩu từ các đơn vị phân phối thường thấp hơn tuy nhiên lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Điển hình như vụ thu hồi của Toyota cách đây không lâu khiến nhiều khách hàng mất niềm tin. 

Bên cạnh đó, khi lựa chọn nhà phân phối chính hãng, việc bảo hành sẽ được diễn ra một cách thuận lợi. Các chi tiết phụ tùng được thay thế nhanh chóng, sản phẩm chất lượng đảm bảo sự an toàn cho người lái và kéo dài tuổi thọ của xe. 

Hãy lựa chọn nhà phân phối chính hãng

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Honda Ôtô Sài Gòn Quận 2 về các loại thuế khi mua xe ô tô nhập khẩu cần đóng. Hi vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích đối với người đọc.  

Hiện tại, showroom Honda Ôtô Sài Gòn Quận 2 đang bán các dòng xe Honda Ôtô nhập khẩu: Honda Civic, Honda HR-V, Honda Brio, Honda Accord,.. Quý khách quan tâm vui lòng gọi đến Hotline 1800 6167 hoặc để lại thông tin tại mục Đăng ký nhận báo giá.

Nhan-bao-gia-button

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Các loại phí khi sử dụng Ôtô người mua cần biết

Ý kiến khách hàng
.