Tổng hợp cách bảo dưỡng xe ô tô mới cho người mới bắt đầu

Thứ năm, 18/03/2021, 13:24 GMT+7

Sắm sửa cho bản thân một chiếc xe ô tô tốt vốn là điều ao ước của nhiều người. Và sau khi sở hữu, bạn sẽ chăm sóc cho chiếc xế hộp của mình thật kỹ lưỡng việc vệ sinh đến quá trình bảo trì bảo dưỡng. Nếu là người mới mua xe lần đầu, liệu bạn đã biết cách bảo dưỡng xe ô tô mới đúng cách hay chưa? Cùng tham khảo kinh nghiệm qua bài viết ngay dưới đây.

Vì sao nên bảo trì, bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên

Trước khi đi sâu vào các cách bảo dưỡng xe ô tô mới, cùng tìm hiểu những lý do khiến bạn phải đầu tư trong công đoạn bảo dưỡng cho xế hộp của mình.

Đảm bảo an toàn trên mọi chặng đường

Bảo dưỡng thường xuyên cho ô tô sẽ giúp các động cơ bên trong hoạt động được bền bỉ và hiệu quả hơn. Công đoạn bảo dưỡng sẽ bao gồm thay mới các chi tiết, phát hiện vấn đề trục trặc gặp phải trong quá trình sử dụng xe. Từ đó, khắc phục và giúp xe hoạt động trơn tru trở lại. Hơn nữa, các khung đường tại Việt Nam chưa thực sự tốt, còn nhiều khuyết điểm. Vì thế, bảo dưỡng xe cũng là giúp xe tăng khả năng chống chọi với những tai nạn có thể gặp phải trong quá trình di chuyển.

cach-bao-duong-xe-oto-moi_2

Thường xuyên bảo dưỡng cho chiếc xế hộp của mình

Bảo dưỡng xe cũng là đang bảo vệ bạn

Những tai nạn trong quá trình lái xe ít nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân bạn và những người trên xe. Đồng thời, một chiếc xe tốt với động cơ an toàn sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình điều khiển xe. Chẳng ai có thể yên tâm ngồi trong một chiếc xe với những tiếng kêu lọc cọc cả.

Hướng dẫn cách bảo dưỡng xe ô tô mới bài bản

Thời điểm thích hợp để thực hiện công đoạn bảo dưỡng cho chiếc xế hộp của bạn là khi xe đã chạy được quãng đường khoảng 5000 km hoặc 4 - 5 tháng xe lăn bánh. Dưới đây là các công đoạn bảo dưỡng xe ô tô.

Thay dầu máy và kiểm tra lọc dầu

Về vấn đề thay và kiểm tra lọc dầu đã có khá nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều thợ bảo dưỡng nói rằng chỉ nên thay khi xe đã chạy được quãng đường từ 30.000 - 50.000 km. Thế nhưng, để xe hoạt động tốt nhất thì các chuyên gia khuyến cáo nên thay dầu máy và kiểm tra lọc dầu ngay khi xe chạy được 5000 km đầu tiên.

Việc thay dầu không chỉ giúp loại bỏ tạp chất mà còn giúp các động cơ và chi tiết trong xe được vận hành trơn tru và mượt mà hơn, giảm sự hao mòn do ma sát giữa các chi tiết. 

cach-bao-duong-xe-oto-moi_3

Thay lọc máy và kiểm tra lọc dầu

Công đoạn thay dầu máy và kiểm tra lọc dầu khá đơn giản. Sau khi nâng xe lên, tiến hành tháo ốc xả dầu động cơ vào thùng, xả cho sạch dầu. Tiếp theo là tháo và kiểm tra lọc dầu. Sau khi kiểm tra xong thì siết chặt lại ốc xả dầu. Khi đó, xe sẽ được đổ đủ số lượng như đúng lượng dầu mà nhà sản xuất yêu cầu.

Vệ sinh lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ có chức năng chính là lọc sạch không khí trước khi để không khí hòa trộn với nhiên liệu đi vào buồng đốt. Sau một thời gian xe đi vào hoạt động, bộ phận lọc gió bị bám bụi sẽ cản trở không khí đi qua làm cản trở quá trình trộn lẫn với nhiên liệu, khiến cho hỗn hợp hòa khí không được đảm bảo.

cach-bao-duong-xe-oto-moi_5

Vệ sinh lọc gió động cơ

Để thực hiện công đoạn vệ sinh lọc gió, bạn chỉ cần tháo bô air, lấy lọc gió ra, kiểm tra bụi bẩn, thổi sạch và sau đó lắp lại như cũ. Trường hợp lọc gió đã quá bẩn hoặc rách thì bắt buộc phải thay mới và thay loại lọc gió phù hợp với dòng xe.

Kiểm tra lọc gió điều hòa

Tuy là một bộ phận nhỏ bé nhưng lọc gió điều hòa có công dụng rất lớn. Bộ lọc gió sẽ giúp giữ lại những bụi bẩn từ môi trường bên ngoài trước khi không khí đi qua dàn lạnh. Nhờ bộ lọc mà người ngồi trong xe sẽ được tận hưởng làn gió điều hòa trong sạch hơn.

Thông thường, khi bộ lọc gió điều hòa bị dính nhiều bụi bẩn sẽ gây mùi khó chịu và rất dễ nhận ra. Chính vì thế mà việc kiểm tra lọc gió điều hòa là vô cùng cần thiết.

Để kiểm tra lọc gió điều hòa, bạn cần tháo bộ lọc gió nằm ở dưới capo, sau đó thổi sạch bụi, lấy khăn lau sạch rồi lắp lại như cũ là được. Trường hợp lọc gió gặp vấn đề thì nên thay mới, và thông thường quá trình này sẽ xảy ra khi chạy được khoảng 15.000km.

Kiểm tra phanh xe

Phanh xe có thể coi là bộ phận chịu nhiều áp lực nhất và đương nhiên chúng rất dễ bị hao mòn. Việc đảm bảo cho bộ phận phanh xe được chắc chắn là điều vô cùng cần thiết. Phanh xe khi không được làm sạch sẽ gây hiện tượng xước đĩa phanh, từ đó làm giảm độ ma sát khi đạp phanh. Để kiểm tra phanh, bạn phải tháo bánh xe, tháo phanh để kiểm tra má phanh, kiểm tra heo dầu, vệ sinh má phanh nếu nó quá bẩn và tra mỡ ắc thắng rồi lắp lại.

cach-bao-duong-xe-oto-moi_4

Kiểm tra phanh xe để đảm bảo an toàn

Bạn thấy đấy, việc bảo dưỡng xe là cực kỳ cần thiết dù đó là xe mới hay xe cũ. Và ngoài những bộ phận quan trọng nêu trên, bạn cũng cần chú ý đến tình trạng của các bộ phận khác như: dầu hộp số, trợ lực lái...để xe luôn ở trong tình trạng hoạt động tốt nhất.

Bài viết tổng hợp cách bảo dưỡng xe Ô tô cho người mới mua xe lần đầu. Hi vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích.

>> Giới thiệu Dịch vụ bảo dưỡng nhanh tại Honda Ô tô Sài Gòn Quận 2 <<

Ý kiến khách hàng
.