Các loại phí khi sử dụng ô tô người mua cần biết

Thứ ba, 16/03/2021, 11:48 GMT+7

Mua ô tô phục vụ nhu cầu cá nhân là điều cần thiết. Tuy nhiên, bên cạnh khoản tài chính phải bỏ ra để mua xe thì các loại phí khi sử dụng ô tô luôn được nhiều người quan tâm. Ở bài viết dưới đây, Honda Ôtô Sài Gòn Quận 2 sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó. 

Các loại phí khi sử dụng ô tô hiện nay

Chi phí nuôi xe cố định

Khoản phí cố định được áp dụng cho mọi dòng xe ô tô. Điển hình như:

Bảo hiểm bắt buộc: Tùy thuộc vào từng loại xe sẽ có khoản phí bảo hiểm riêng. Theo quy định, xe dưới 6 chỗ ngồi đóng phí 437.000 đồng/năm. Xe từ 6 - 11 chỗ ngồi sẽ đóng phó 873.000 đồng/năm. (Phí đã bao gồm VAT). 

>> Bảo hiểm bắt buộc xe Ôtô - Những điều cần biết

cac-loai-phi-khi-su-dung-oto_4

Bảo hiểm bắt buộc là một trong các loại chi phí khi sử dụng ô tô cần đóng

Bảo hiểm vật chất xe ô tô (bảo hiểm thân vỏ hay bảo hiểm hai chiều): Tùy thuộc vào giá trị thực của từng dòng xe sẽ có mức phí khác nhau. Thông thường giao động ở mức 1,5% giá trị của xe ô tô. Ước tính đối với xe cỡ nhỏ khoảng 8-10 triệu đồng/năm. 

Ngoài ra, chủ nhân sẽ phải chi trả một số loại phí khác như: phí đăng kiểm đường bộ từ 2 - 2.5 triệu/năm, phí giữ xe khoảng từ 1 - 2 triệu đồng/tháng. 

Chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng xe của chủ nhân sẽ có những khoản mức phí nhất định. Ví dụ, nếu bạn mua xe để chạy taxi thì đương nhiên khoản chi phí hàng tháng phải bỏ ra sẽ nhiều hơn so với người mua xe phục vụ cá nhân hay gia đình. 

Phí nhiên liệu cho xe: Đối với ai di chuyển xe ô tô khoảng 1.000km/tháng thì mức phí này sẽ giao động ở khoảng 1,5 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, nếu chạy khoảng 2.000km thì mức phí này sẽ rơi vào tầm 3 triệu đồng/tháng.

Phí bảo dưỡng định kỳ: Nếu xe không gặp quá nhiều trục trặc thì mức phí này sẽ giao động ở khoảng 3 triệu/năm. 

Đừng quên khoản phí chăm sóc định kỳ cho xế yêu

Phí qua trạm: Tầm 500.000 đồng/tháng

Phí gửi xe bên ngoài: Những lúc đi công tác hay đưa cả gia đình đi chơi, nếu giữ xe ở ngoài thì khoản phí này rơi vào khoảng 500.000 đồng/tháng. 

Phí phạt: Một trong các loại phí khi sử dụng ô tô không ai mong muốn. Tuy nhiên đôi khi sự vô tình khiến bạn mất khoảng 3 - 4 triệu/năm. 

Phí rửa xe: Đối với những môi trường bụi bẩn thì việc giữ chiếc xe luôn sạch sẽ là điều cần thiết. Hiện nay, giá mỗi lần rửa xe rơi vào khoảng 200.000 đồng/lần, mỗi tháng nên rửa 2 - 3 lần là khoảng 600.000 đồng. 

Ngoài các chi phí khi sử dụng xe ô tô hàng tháng thì một vấn đề khiến chủ nhân phải đau đầu đó là khoản phí sửa xe. Tùy thuộc vào hãng xe, phân khúc giá sẽ có  khoản chi phí riêng. Nếu là xe phổ thông cỡ nhỏ thì mức giá thay linh kiện và sửa chữa sẽ thấp hơn so với xe hạng sang, cao cấp. Do vậy, người mua cần cân đối các khoản phí sao cho phù hợp nhất. 

Làm sao để giảm bớt chi phí sử dụng ô tô?

Không sử dụng bảo hiểm thân vỏ: Nếu bạn thực sự tin tưởng vào tay lái của mình thì điều này sẽ giúp chủ nhân tiết kiệm được khoảng 8 - 10 triệu/năm. Tuy nhiên, cần cân nhắc kỹ lưỡng vì có thể nếu xảy ra hỏng hóc, tai nạn thì bạn sẽ phải chịu hoàn toàn chi phí chi trả. 

>> Bảo hiểm thân vỏ là gì? Những điều cần biết khi mua bảo hiểm thân vỏ xe Ô tô

Mua xe cũ cỡ nhỏ: Đây là giải pháp an toàn dành cho những ai muốn sở hữu ô tô nhưng không có quá nhiều điều kiện tài chính. Hãy chọn những chiếc xe "còn tốt" để kéo dài tuổi thọ sử dụng. 

Mua xe cỡ nhỏ là lựa chọn hoàn hảo

Tự rửa xe ở nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoảng 600.000 đồng/tháng. Con số này nhân lên một năm là không hề nhỏ đâu nhé. Thế nhưng cần thật cẩn thận và tham khảo kỹ cách rửa xe để tránh làm hỏng hóc bộ phận hay trầy xước sơn xe. 

Nếu nhà bạn có sẵn chỗ để xe thì đây là điều tuyệt vời nhất bởi chi phí cho một tháng gửi xe là không hề ít. Gia đình bạn sẽ tiết kiệm được khoảng từ 1,5 - 2 triệu đồng/tháng một cách đơn giản nếu sở hữu gara để xe. 

cac-loai-phi-khi-su-dung-oto_2

Nhà có gara sẽ giúp chủ nhân tiết kiệm một khoản kha khá

Bảo dưỡng xe định kỳ: Hãy thử tưởng tượng, chiếc xe hỏng thường xuyên thì bạn sẽ gặp phải vấn đề gì? Đương nhiên chủ nhân sẽ phải mang xe đến trung tâm sửa chữa thường xuyên. Điều này sẽ “ngốn” của bạn một khoản không hề nhỏ. Do vậy, hãy bảo dưỡng xe định kỳ để giảm thiểu ở mức tối đa chi phí sửa xe trong trường hợp hư hỏng không mong muốn. 

Trên đây là những chia sẻ của Honda Ôtô Sài Gòn quận 2 về các loại phí khi sử dụng ô tô mà các chủ xe mới cần biết. Hi vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích đối với người đọc. Nếu bạn có nhu cầu sở hữu chiếc xe ô tô của riêng mình, hãy liên hệ hotline 1800 6167 để được tư vấn chi tiết.

>> XEM THÊM: Bảng giá xe Honda Ô tô cập nhật 2021

Ý kiến khách hàng
.