Các công tắc trên Ô tô - Tính năng & Cách sử dụng bạn đã biết?

Thứ năm, 11/03/2021, 11:31 GMT+7

Nắm rõ các công tắc trên ô tô và cách sử dụng trong từng trường hợp là điều vô cùng quan trọng mọi xế đều cần biết khi bắt đầu học lái xe.

cac-nut-chuc-nang-tren-xe-oto_4

Các nút công tắc trên ô tô

Khám phá các công tắc trên ô tô

1. Remote mở cửa xe 

Nếu trước kia, chúng ta cần chìa khóa để mở được xế cưng thì ngày nay với sự ra đời của công nghệ Keyless Entry hay chiếc Remote, ổ xe đã không còn nữa. Thay vào đó là chiếc remote tích hợp nhiều tính năng như cửa và khóa cửa xe, mở cốp, tắt mở hệ thống chống trộm, tìm vị trí xe, điều khiển xe vào bãi đỗ…tùy thuộc vào thiết kế từ nhà sản xuất đối với từng dòng xe.

cac-nut-chuc-nang-tren-xe-oto_3

Nút khởi động mở, khóa cửa xe hơi

2. Hệ thống hộp số

Đây là phần quan trọng mà mọi tài xế đều phải nắm được trước khi di chuyển xe. Thường trên hộp số sẽ gồm các mức: P – R – N – D – S. Đây là ký hiệu để tiến xe, lùi xe, số 0 và đỗ xe.

Tùy thuộc vào đời xe, hộp số sẽ có thiết kế khác biệt như kiểu zic zac, trục dọc hoặc núm vặn…

Để đảm bảo an toàn khi điều khiển chúng ta nên đạp thắng di chuyển từ P sang số khác kết hợp với bấm công tắc shift-lock trên đầu cần số (nếu có). Hãy nhớ không dùng chân phải và chân trái cùng lúc. Chỉ dùng chân phải để chuyển đổi giữa bàn đạp ga và thắng. Tránh nhầm lẫn gây ra những va chạm đáng tiếc.

Hộp số có nhiều kiểu khác nhau. Điển hình là có thêm số M (Manual): (+/-), số M là 6 cấp số khi gạt cần số về M+ đồng nghĩa với việc chúng ta cài chế độ số sàn. 

Với hộp số 6 cấp chúng ta có thể gạt về dấu + 6 lần và tăng từ cấp độ 1 đến 6 và ngược lại khi chúng ta gạt cần số về dấu – thứ tự cũng sẽ giảm dần từ 6 xuống 1.

cac-nut-chuc-nang-tren-xe-oto_6

3. Nút điều chỉnh ghế ngồi và gương chiếu hậu

Muốn thoải mái trong cả chặng đường lái xe, người lái cần điều chỉnh tư thế ngồi ghế sao cho phù hợp. Các nút chức năng trên xe ô tô đối với ghế chỉnh tay sẽ gồm các hướng như: Nâng cao/ hạ thấp, tiến hoặc lùi, dựng lưng ghế hoặc ngả lưng ghế. 

Về việc điều chỉnh các nút công tắc trên ô tô đối với bộ phận gương chiếu hậu khá đơn giản vì chúng được tích hợp sẵn ở trên cửa hoặc táp lô. Bạn chỉ cần gạt công tắc nhỏ sang vị trí L để điều chỉnh bên trái, R - bên phải. Các ký hiệu mũi tên lên xuống phải trái tương ứng với vị trí điều chỉnh.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý có 1 số dòng xe không được trang bị hệ thống gập gương vì thế bạn phải tự điều chỉnh bằng tay.

4. Hệ thống khởi động 

Trong các công tắc trên ô tô, nút khởi động hệ thống là bộ phận mà người lái không thể bỏ qua nếu muốn xe khởi động. Ngày nay, thay vì khởi động bằng chìa khóa, các hãng xe hầu hết đã trang bị hệ thống khởi động thông minh, chỉ cần người lái vừa nhấn nút khởi động vừa kết hợp với đạp phanh, xe sẽ bắt đầu di chuyển.

Nếu chỉ nhấn nút khởi động mà không kết hợp với đạp phanh thì xế hộp mới chỉ được bật hệ thống điện trong xe.

5. Hệ thống đèn xe và gạt nước

Đối với hệ thống đèn chiếu trên xe, thường nút vặn sẽ có 3 vị trí: OFF - ON và đèn báo vị trí.

Nếu muốn chuyển chế độ chiếu đèn xe, chúng ta đẩy gạt bên trái vô lăng về phía sau. Khi muốn xin đường, kéo gạt về phía lái xe. Gạt lên trên là xi nhan phải và gạt xuống dưới là xi nhan trái.

Về cần gạt nước mưa, việc điều chỉnh khá đơn giản. Bạn chỉ cần đẩy cần lên trên ở vị trí MIST, gạt sẽ hoạt động. Khi buông cần điều khiển, gạt sẽ ngưng lại. 

Nếu kéo cần xuống vị trí INT, cần sẽ gạt gián đoạn theo tốc độ tùy chỉnh. Kéo xuống vị trí LO, cần gạt liên tục với tốc độ thấp và nếu xuống vị trí HI cần gạt liên tục tốc độ cao.

Một trong các công tắc trên ô tô khác mà chúng ta không thể không biết đó chính là còi xe. Thông thường thì còi xe sẽ được thiết kế ngay giữa vô lăng.

cac-nut-chuc-nang-tren-xe-oto_5

Sử dụng còi xe ô tô

Những ký hiệu trên bảng điều khiển xe hơi

Ngoài việc tham khảo hướng dẫn sử dụng các nút trên ô tô, các bạn cũng cần nắm rõ cho mình những ký hiệu trên bảng điều khiển xe để đảm bảo vận hành xe một cách an toàn nhất.

cac-nut-chuc-nang-tren-xe-oto_2

Ký hiệu cần biết trên bảng điều khiển xe ô tô

Các ký hiệu trên bảng điều khiển có ý nghĩa rất quan trọng. Cảnh báo giúp người dùng những vấn đề trên xe như:

  • Đèn cảnh báo phanh tay có vấn đề cần mau chóng sửa chữa.
  • Đèn cảnh báo nhiệt độ của động cơ có vấn đề dễ gây tiêu hao nhiều năng lượng.
  • Đèn báo áp suất dầu ở mức thấp hoặc bơm dầu bị nghẹt hoặc hỏng. 
  • Đèn cảnh báo nắp capo mở cần đóng lại để đảm bảo an toàn
  • Đèn cảnh báo cửa xe chưa được đóng chặt
  • Đèn cảnh báo thắt dây an toàn
  • Đèn cảnh báo trợ lực lái điện đang gặp trục trặc gây vô lăng lái cứng 
  • Đèn cảnh báo túi khí bị vô hiệu hóa 

Ngoài ra còn rất nhiều ký hiệu trên xe ô tô khác như: Đèn báo cảm ứng mưa, đèn báo tan băng cửa sổ, đèn cảnh báo lỗi hệ thống treo, báo lỗi đèn ngoại thất.… đều được trang bị nhằm mục đích giúp người lái nắm rõ được tình trạng xe trong quá trình vận hành để nhanh chóng khắc phục, đảm bảo an toàn khi lái.

Trên đây là các công tắc trên ô tô và chức năng của chúng mà mỗi chủ xế đều cần làm quen. Hãy truy cập vào website thường xuyên để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích.

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Các bộ phận trên xe Ôtô - Kiến thức thông dụng

Ý kiến khách hàng
.