Bằng lái xe Ôtô quốc tế & những thông tin cần biết

Thứ tư, 25/03/2020, 16:50 GMT+7

Bằng lái xe quốc tế là gì? Việc sở hữu chiếc bằng này có khó khăn hay không? Cùng Honda Ôtô Sài Gòn Quận 2 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bang-lai-xe-quoc-te

Bằng lái xe quốc tế IAA

Bằng lái xe quốc tế là gì?

Bằng lái xe hay giấy phép lái xe quốc tế là loại bằng lái được chuyển từ bằng lái gốc mà người sở hữu được cấp tại quốc gia họ sinh sống sau khi trải qua kỳ thi sát hạch theo quy định.

Với loại bằng lái xe này, chúng ta có thể sử dụng phương tiện di chuyển để tham gia giao thông đối với các loại xe tương ứng tùy theo hạng bằng tại vùng lãnh thổ hoặc quốc gia nhất định.

Đối với những người thường xuyên đi du lịch, công tác, thăm người thân ở nước ngoài, việc sở hữu giấy phép lái xe quốc tế vô cùng quan trọng để đảm bảo tham gia giao thông đúng theo quy định của các nước.

Bằng lái xe quốc tế gồm có 2 loại: Bằng IDP và bằng IAA

1. Bằng lái xe IDP - International Driving Permit 

Do sở GTVT tại các tỉnh, thành phố ở Việt Nam cấp. Loại bằng lái xe này có hiệu lực tại 86 quốc gia tham gia công ước quốc tế Vienna 1968.

Muốn đổi bằng lái xe IDP bạn có thể liên hệ trực tiếp đến các sở GTVT của tỉnh, thành phố nơi đang sinh sống hoặc trực tiếp thực hiện đổi bằng lái xe IDP online thông qua hệ thống thông tin của Tổng Cục. Địa chỉ website: gplx.gov.vn

Bang-lai-xe-quoc-te_4

Danh sách quốc gia sử dụng giấy phép lái xe quốc tế IDP

2. Bằng lái xe IAA - International Automobile Association 

Do hiệp hội ô tô quốc tế cấp tại Hoa Kỳ sau đó chuyển trực tiếp qua dịch vụ chuyển phát nhanh bằng đường hàng không về Việt Nam. Thời gian đổi bằng từ 4 đến 15 ngày.  Việc chuyển đổi bằng khá đơn giản có thể thực hiện trực tiếp trên website của hiệp hội ô tô quốc tế Hoa Kỳ: idl-iaa.com

Lưu ý lệ phí chuyển đổi bằng IAA phụ thuộc vào thời hạn đổi.

Khi đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài để sử dụng tham gia giao thông tại Việt Nam chỉ áp dụng với visa dưới 3 tháng.  Nếu visa dài hạn hoặc tạm trú người dùng cần chuyển đổi từ bằng lái xe quốc gia sang bằng lái xe Việt Nam.

BẢNG LỆ PHÍ ĐỔI BẰNG LÁI XE QUỐC TẾ IAA

STT THỜI HẠN GÓI 15 NGÀY GÓI 9 NGÀY GÓI 4 NGÀY
1 3 NĂM 1.350.000 1.600.000 1.800.000
2 5 NĂM 1.850.000 2.200.000 2.400.000
3 10 NĂM 2.150.000 2.400.000 2.600.000
4 20 NĂM 2.350.000 2.600.000 2.800.000

Bang-lai-xe-quoc-te_5

Điều kiện đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe quốc tế

Để chuyển đổi giấy phép lái xe Việt Nam sang giấy phép lái xe quốc tế bạn cần những giấy tờ sau:

  • Giấy phép lái xe Việt Nam còn thời hạn sử dụng.
  • Ảnh thẻ 3x4
  • Giấy khám sức khỏe
  • Hộ chiếu hoặc chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực tại quốc gia cư trú
  • Chữ ký chủ bằng lái xe
  • Tài khoản ngân hàng để thanh toán trực tuyến

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ yêu cầu, các bạn có thể tiến hành làm thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế theo các bước sau:

Bước 1: Khai báo thông tin hồ sơ trực tuyến đồng thời đăng ký kết quả nhận chuyển phát khi có giấy phép lái xe.

Bước 2: Thanh toán trực tuyến lệ phí qua cổng thanh toán trực tuyến.

Bước 3: Nhận kết quả thông báo xác nhận hồ sơ qua địa chỉ email đã đăng ký.

Bước 4: Nếu hồ sơ hợp lệ giấy phép lái xe sẽ được gửi về địa chỉ đăng ký trước đó trong thời gian quy định.

Bang-lai-xe-quoc-te_1

Trang đăng ký chuyển đổi giấy phép lái xe quốc tế trực tuyến

Lưu ý khi sử dụng giấy phép lái xe quốc tế

Khi sử dụng giấy phép lái xe quốc tế các bạn cần lưu ý kỹ những thông tin quan trọng dưới đây:

  • Đối với chủ sở hữu quốc tịch Việt Nam có bằng lái xe nội địa thì bằng lái quốc tế IDP và IAA đều không có hiệu lực khi tham gia giao thông tại Việt Nam nếu như không đi kèm với bằng lái nội địa Việt Nam.
  • Bằng lái xe quốc tế có hiệu lực tại Việt Nam trong trường hợp người lái có cả bằng lái nội địa và bằng lái xe quốc tế.

Ví dụ nếu bạn là người Việt có giấy phép lái xe Việt Nam và giấy phép quốc tế IAA khi tham gia giao thông nếu bạn bỏ quên giấy phép lái xe Việt Nam và chỉ mang theo bằng lái xe IAA quốc tế. Khi cảnh sát yêu cầu kiểm tra giấy tờ bạn vi phạm luật giao thông đường bộ bởi bằng lái xe IAA không có hiệu lực trong trường hợp này.

Đối với chủ sở hữu bằng là người nước ngoài, không có quốc tịch Việt Nam thì cả 2 loại bằng quốc tế IAA và IDP đều có hiệu lực khi họ sử dụng kèm với bằng lái gốc tương ứng với quốc gia họ cấp.

Trên đây là những thông tin liên quan về bằng lái xe quốc tế mà mọi người nên dành thời gian tìm hiểu khi là GPLX này ngày càng được sử dụng phổ biến. Hy vọng bài viết đã phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc.

Xem thêm: Tìm hiểu các loại bằng lái xe Ô tô tại Việt Nam 

Ý kiến khách hàng
.