Bằng lái xe mới có mã QR, xác minh thật giả trong tích tắc

Thứ năm, 11/06/2020, 13:29 GMT+7

Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư 38 sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Theo đó, việc cấp Giấy phép lái xe mới được sửa đổi, bổ sung cụ thể:

  • Từ 01/6/2020, sẽ cấp Giấy phép lái xe có mã hai chiều (QR) để đọc, giải mã nhanh thông tin và liên kết với hệ thống quản lý Giấy phép lái xe;
  • Những Giấy phép được cấp trước ngày 01/12/2019 vẫn có giá trị sử dụng theo thời hạn ghi trên Giấy phép.

bang-lai-xe-moi

Chiều 08/6, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam, cho biết, để chống làm giả, tẩy xóa hoặc sửa chữa, giấy phép lái xe đã có nhiều tính năng bảo mật, như ảnh của người lái được in trực tiếp và sử dụng công nghệ IPI mã hóa thông tin ẩn trên ảnh.

Giấy phép lái xe còn có hoa văn bảo mật và tem chống làm giả, sử dụng chữ ký số và con dấu của người phê duyệt. Ngoài ra, từ 1/6, mặt sau của giấy phép lái xe cấp mới đã được in mã QR để hiển thị thông tin của lái xe.

1000-667-bang-lai-xe-q2

"Mã QR sẽ giúp cơ quan quản lý và lực lượng kiểm soát trên đường phát hiện các giấy phép lái xe không hợp lệ, liên kết nhanh với cơ sở dữ liệu quản lý người lái của Tổng cục để tra soát thông tin", ông Nguyễn Văn Huyện nói.

ma-qr-bang-lai-xe

Theo lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, giấy phép lái xe cũ vẫn giữ nguyên giá trị, người dân không có nhu cầu thì không cần phải đổi; trường hợp người dân muốn đổi giấy phép lái xe mới có thể thực hiện tại các sở giao thông vận tải.

Hiện ngành đường bộ đã hoàn tất việc xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, tạo điều kiện cho lực lượng cảnh sát giao thông và doanh nghiệp cập nhật, khai thác, theo dõi vi phạm của người lái xe khi cần thiết. Cơ quan quản lý cũng dễ dàng rà soát thông tin lái xe, loại trừ việc tài xế đã bị thu hồi giấy phép nhưng lại giả báo mất để xin cấp lại hoặc cùng lúc sử dụng nhiều bằng lái.

Trước đây, giấy phép lái xe được làm từ giấy bìa hoặc thẻ PET với công nghệ in, bảo mật còn lạc hậu; việc quản lý thủ công nên còn nhiều hạn chế, chưa hình thành hệ cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép toàn quốc.

Xem thêm

Ý kiến khách hàng
.